Những vị trí trong bóng đá cần biết

Mỗi một trận đấu sẽ bắt buộc sẽ phải có hai đội bóng và đội bóng gồm có được 11 cầu thủ. Các vị trí trong bóng đá 11 người: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo. Như vậy tổ chức đội bóng trong một trận sẽ như thế nào?. Vậy các bạn hãy cùng nhà cái w88 tìm hiểu nhé!

1. Thủ môn

Trong một trận đấu, mỗi đội bóng sẽ có hai thủ môn, là một người bắt chính và một người dự bị. Đặc biệt, thủ môn sẽ phải mặc một trang phục khác với tất cả cầu thủ.

Vị trí của một thủ môn đó là đứng để bảo vệ khung thành đội bóng nhà và cũng là người thấp hơn trong hàng phòng ngự của một đội bóng.

Nhiệm vụ của một thủ môn sẽ cản phá những cú sút bóng khi vào khung thành, làm sao để có thể bóng không bay vào trong lưới.

Top những trang cá độ uy tín nhất châu á nên lựa chọn khi tham gia cá độ online

2. Hậu vệ

Hậu vệ là chơi ở trong vị trí ngay phía trước thủ môn và cầu môn của đội nhà. Đây cũng là những người dựng lên được một hàng rào chắn để cản trở đối phương ghi bàn chiến thắng.

Hậu vệ sẽ được chia ra thành những vị trí khác nhau như:

Trung vệ

Một đội hình sẽ có khoảng từ 2-3 trung vệ, tùy thuộc theo vào sơ đồ và chiến thuật của HLV. Các người này sẽ chơi tại vị trí ngay phía trước của thủ môn và trước cầu môn.

Nhiệm vụ của những người này là truy cản tiền cầu thủ đối phương đi bóng vào trong những khu vực cấm địa, kèm theo người để cắt các đường chuyền và ngăn cản đội bạn ghi bàn.

Hậu vệ quét

Người này sẽ có nhiệm vụ chuyên theo kèm các tiền đạo của đối phương, đoạt lại bóng là trả lại cho tuyến trên.

Nhiệm vụ chính của các hậu vệ quét đó chính là phòng thủ nhưng cũng đòi hỏi cao về mặt tư duy chiến thuật, với khả năng phán đoán phải thật chính xác.

Hậu vệ biên 

Đây cũng là những cầu thủ được chơi tại vị trí hai bên hàng phòng ngự trái và phải được dọc theo hai đường biên. Với nhiệm vụ theo sát cầu thủ của đối phương, không cho đối thủ có được bất kỳ cơ hội nào tạt bóng hay thực hiện các đường chuyền vào các khu vực cấm địa.

Cũng tùy thuộc theo vào từng đội hình khi thi đấu, có các vị trí hậu vệ biên chỉ làm với nhiệm vụ phòng thủ hay là có những hậu vệ biên vừa có thể phòng thủ và cũng vừa có thể tham gia tấn công.

3. Tiền vệ

Vị trí tiền vệ được xem chính là vị trí trung tâm, cũng là nơi phát động việc tấn công và vận hành với lối chơi của toàn đội bóng.

Tiền vệ sẽ được chơi ở tại vị trí dưới hàng tiền đạo và ở phía trên hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của các cầu thủ này sẽ đoạt bóng của đối phương, chuyền bóng và phát động các đợt tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Đây chính là vị trí xương sống của cả đội bóng. Là một tiền vệ trung tâm sẽ có rất nhiều chức năng nhưng với nhiệm vụ là kiểm soát lối chơi của toàn đội bóng, điều tiết về nhịp độ trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi ở phía trên hậu vệ để hỗ trợ các khâu phòng thủ. Đây cũng chính là một vị trí tương tự giống như các hậu vệ quét thế nhưng được chơi cao hơn trong đội hình.

Nếu tiền vệ trung tâm có được nhiệm vụ là tổ chức tấn công thì bên tiền phòng ngự sẽ có được nhiệm vụ đa năng hơn. Đó chính là hỗ trợ hậu vệ ngăn cản bên đối phương đi bóng lăn lại sân nhà, giảm đi sức ép cho các hàng phòng ngự; hậu vệ cánh khi họ tràn lên tham gia tấn công chưa kịp lui về phòng ngự.

Tiền vệ cánh

Tền vệ cánh là người kiểm soát tốt trong khu vực hai bên sân dọc theo hai đường biên.

Các cầu thủ chơi ở trong vị trí này phải vừa hỗ trợ cho phòng ngự và vừa tham gia vào tấn công bên đối phương. Họ luôn ngăn cản đối phương triển khai bóng ở phần biên và họ không cho đối thủ thực hiện được các đường tạt bóng và vào khu vực trung lộ hay ở vòng cấm địa.

4. Tiền đạo

Tiền đạo chính là các cầu thủ đứng gần khung thành của bên kia đối phương nhất và với nhiệm vụ quan trọng nhất của cả đội bóng để ghi bàn. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng và là các chân thủ có kỹ năng cực kì tốt, không chỉ về kỹ năng mà cũng là một khu vực thường xuyên xảy ra những cuộc va chạm mạnh do cầu thủ của đội bóng bạn bảo vệ khung thành.

Ngoài ra tiền đạo gồm có: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo tấn công và tiền đạo cánh, tiền đaọ thường, .

Tất cả các vị trí trên sân đều giữ với một vai trò quan trọng riêng, cũng được phục vụ tốt cho một mục tiêu chung là giành chiến thắng.

Xem thêm: Top 10 hậu vệ cánh trái nổi tiếng nhất hiện nay